Trong suốt quá trình người dùng sử dụng iPhone thì chắc chắn sẽ có những trường hợp iPhone bị loạn cảm ứng mà không biết lí do và cách xử lý trường hợp này này ra sao ngay tại nhà. Nếu người dùng đang băn khoăn thì hãy xem ngay thông tin bên dưới do Phương Bắc cung cấp để biết thêm chi tiết về xử lý iPhone bị loạn cảm ứng nhé!

1. Nguyên nhân iPhone bị loạn cảm ứng

Tình trạng iPhone bị loạn cảm ứng khiến cho người dùng không thể điều khiển, các thao tác thực hiện trên màn hình không theo sự điều khiển. Dù  không chạm vào màn hình điện thoại hoặc không thực hiện các thao tác trên màn hình điện thoại thì cảm ứng vẫn nhảy lung tung, ứng dụng tự động khởi động, gây ra nhiều rắc rối dẫn đến khó chịu cho người dùng.

Dưới đây là một vài nguyên nhân điển hình về vấn đề iPhone bị loạn cảm ứng:

 • Mở cùng lúc quá nhiều ứng dụng khiến cho điện thoại iPhone không thể xử lý kịp. Từ đó gây ra tình trạng máy bị nóng và loạn cảm ứng.
 • iPhone bị va đập hoặc rơi vỡ cũng là một trong những lý do gây loạn cảm ứng.
 • Điện thoại dùng các loại củ sạc, dây sạc chất lượng thấp.
 • Sử dụng miếng dán màn hình hoặc là miếng dán cường lực kém chất lượng.
 • Tình trạng xung đột phần mềm phía bên trong của  thiết bị cũng có thể làm iPhone bị loạn cảm ứng.
 • Do đặt ở nơi ẩm thấp hoặc tiếp xúc với nước khiến iPhone bị ẩm.
 • iPhone gặp vấn đề về lỗi hệ điều hành.
 • ….

>>Đừng quên ghé Phương Bắc để mua ốp lưng iPhone 13 Pro với giá tốt nhất.

loan-cam-ung-iphone
Nguyên nhân iPhone bị loạn cảm ứng

2. Khởi động lại iPhone bằng phím ảo

Cách đầu tiên mà người dùng có thể thử thực hiện khi gặp trường hợp iPhone bị đơ và loạn cảm ứng đó là khởi động lại điện thoại iPhone bằng phím ảo. Khởi động lại iPhone bằng phím ảo là cách xử lý hiệu quả trong suốt quá trình sử dụng.

Đối với các iPhone từ đời iPhone X trở lên thì người dùng khởi động lại điện thoại bằng cách nhấn giữ nút nguồn và phím giảm âm lượng, đến lúc màn hình điện thoại xuất hiện dòng chữ đó là “Trượt để tắt nguồn” . Sau đó người dùng trượt qua phải để tắt nguồn và khởi động lại iPhone.

Còn đối với các đời iPhone từ iPhone 8 trở xuống thì người dùng  hãy nhấn giữ nút nguồn và nút home cho đến khi xuất hiện Trượt để tắt nguồn. Thao tác tương tự với các điện thoại dòng iPhone X trở lên và kiểm tra xem điện thoại đã khắc phục được lỗi chưa nhé!

iphone loan cam ung 11+ Cách xử lý iPhone bị loạn cảm ứng đơn giản, dễ dàng nhất
Khởi động lại iPhone bằng phím ảo

3. iPhone khởi động lại bằng phím cứng

Thỉnh thoảng điện thoại bị loạn cảm ứng bằng bàn phím ảo, vì thế khiến nhiều người dùng không thể thực hiện được thao tác “Trượt để tắt nguồn” nên người dùng có thể thử khởi động lại bằng phím cứng.

 • Đối với các điện thoại từ iPhone 8 trở lên: Ấn nhả nhanh nút tăng và nút giảm âm lượng của điện thoại một cách lần lượt rồi ấn giữ phím nguồn đến lúc khi màn hình điện thoại hiển thị logo của  Apple.
 • Đối với các điện thoại iPhone 7 hoặc 7 Plus: Nhấn giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng điện thoại cùng một cách đồng thời đến lúc logo của Apple xuất hiện.
 • Đối với các điện thoại iPhone 6s hoặc  6s Plus trở xuống: Nhấn giữ đồng thời nút nguồn và nút home đến lúc logo của Apple hiển thị.

>>>Tình trạng iPhone bị sập nguồn phải xử lý như thế nào?

iphone-loan-cam-ung-1
iPhone khởi động lại bằng phím cứng

4. Vệ sinh màn hình cảm ứng

Một trong những nguyên nhân khác gây loạn cảm ứng của iPhone đó là do các hạt bụi, vật thể lạ bé tí xuất hiện trong khe màn hình hoặc là trên màn hình. Vì thế, người dùng nên vệ sinh điện thoại một cách sạch sẽ, lau bề mặt điện thoại,…và kiểm tra xem điện thoại của mình đã cải thiện tình trạng này chưa nhé.

5. Hong khô iPhone nhanh chóng nếu bị ướt

Nếu điện thoại iPhone bị ẩm ướt thì tình trạng loạn cảm ứng là không thể tránh khỏi. Ở trường hợp này thì người dùng nên nhanh chóng hong khô iPhone để tránh gây hỏng hóc linh kiện bên trong máy. Chú ý là nếu điện thoại bị ẩm do dính nước thì đừng nên cố gắng mở nguồn điện thoại.

Quy trình hong khô đó là: tháo ốp lưng- gỡ SIM cùng các dây cáp ra – dùng khăn hoặc vải mềm lau khô điện thoại. Tiếp theo, đặt điện thoại lên một cái khăn mềm và để cho thiết bị tự hong khô tự nhiên hoặc có thể sử dụng quạt để quá trình hong khô được nhanh hơn.

iphone-loan-cam-ung-2
Hong khô iPhone

6. Gỡ bỏ hoặc thay kính cường lực iPhone

Để giải quyết tình trạng lỗi của iPhone đã đề cập ở trên, người dùng chỉ cần tháo lớp kính cường lực cũ của điện thoại và thay một miếng dán cường lực mới có chất lượng cao.

7. Tháo bỏ ốp lưng iPhone

Ốp lưng iPhone không đúng với kích thước của điện thoại hoặc là ốp bị tháo lắp nhiều lần cũng có khả năng làm ảnh hưởng đến màn hình điện thoại, làm cho màn hình bị va chạm dẫn đến tình trạng lỗi đó là iPhone bị loạn cảm ứng. Trong trường hợp này, người dùng nên tháo bỏ ốp lưng và kiểm tra xem tình trạng đã được cải thiện hay chưa.

thao-bo-op-iphone
Tháo bỏ ốp lưng iPhone

8. Sử dụng thiết bị sạc iPhone chất lượng

Sử dụng củ sạc và dây sạc chất lượng thấp cũng là một nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng lỗi iPhone bị loạn cảm ứng. Vì vậy, cách tốt nhất để xử lý iPhone bị loạn cảm ứng đó là thay và sử dụng củ sạc và dây sạc tương thích, chất lượng cao.

9. Cập nhật hoặc sửa lỗi hệ điều hành iOS mới

Ở trường hợp này người dùng cần phải cập nhật lại hệ điều hành iOS phiên bản mới nhất theo quy trình như sau:

 • Bước 1: Vào mục Cài đặt -> Cài đặt chung.
 • Bước 2: Chọn Cập nhật phần mềm -> Nhấn tải về và cài đặt phiên bản hệ điều hành iOS mới nhất.
iphone-loan-cam-ung-3
Cập nhật hoặc sửa lỗi hệ điều hành iOS mới

10. Đặt lại iPhone

Để đặt lại iPhone một cách chi tiết thì tiến hành theo các bước như sau:

 • Bước 1: Vào mục Cài đặt -> Cài đặt chung.
 • Bước 2: Vào mục Đặt lại -> Đặt lại tất cả cài đặt.

Khi thực hiện thao tác trên thì tất cả các thiết lập cài đặt đều bị xóa nhưng dữ liệu của iPhone thì vẫn giữ nguyên.

dat-lai-iphone
Đặt lại iPhone

11. Restore iPhone

Các bước restore iPhone gồm:

 • Bước 1: Kết nối iPhone bằng dây cáp với máy tính -> Mở ứng dụng iTunes lên.
 • Bước 2: Click chuột vào biểu tượng điện thoại để ứng dụng iTunes nhận diện được iPhone.
 • Bước 3: Chọn Summary và ấn vào mục Back up now.
 • Bước 4: Tiếp theo, ấn Restore and Update và chờ để điện thoại hoàn thành quá trình restore.
restore-iphone
Restore iPhone

12. Mang iPhone đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành

Nếu người dùng đã thực hiện hết những cách mà Phương Bắc phụ kiện đã hướng dẫn ở trên nhưng vẫn không khắc phục được tình trạng lỗi của iPhone thì hãy đem điện thoại iPhone của mình đến các trung tâm sửa chữa và bảo hành uy tín để kiểm tra và sửa chữa một cách kịp thời.

13. Một số lưu ý giúp hạn chế iPhone bị loạn cảm ứng

 • Không để iPhone bị dính nước và bị ẩm ướt. Đặt điện thoại ở nơi khô ráo và thoáng mát.
 • Tránh để điện thoại iPhone va chạm và rơi vỡ gây nên tình trạng iPhone bị loạn màn hình cảm ứng.
 • Vệ sinh sạch sẽ màn hình iPhone một cách thường xuyên.
 • Sử dụng củ sạc và dây sạc chất lượng tốt.
 • Thường xuyên cập nhật và kiểm tra hệ điều để cập nhật phiên bản mới nhất.
 • Lựa chọn ốp lưng có kích cỡ phù hợp. 

Trên đây là top cách xử lý iPhone bị loạn cảm ứng mà Phương Bắc phụ kiện muốn chia sẻ đến cho quý bạn đọc. Hi vọng rằng nếu quý bạn đọc cũng đang gặp tình trạng iPhone bị loạn cảm ứng thì hãy tham khảo những cách khắc phục lỗi điện thoại một cách hiệu quả trong bài viết này.