“IPhone kích pin” là một thuật ngữ đang rất được quan tâm trong cộng đồng những người yêu thích sử dụng Táo khuyết. Vậy iPhone kích pin là gì? Vì sao iPhone kích pin lại gây xôn xao nhiều đến thế? Qua bài viết sau đây, Phương Bắc phụ kiện sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách nhận biết và phòng tránh mua phải iPhone kích pin nhé!

iphone-kich-pin
iPhone kích pin là gì? 

Điện thoại iPhone kích pin là gì?

Người dùng thiết bị công nghệ đều hiểu rõ một sự thật rằng “sức khoẻ” của bất kì loại pin nào cũng sẽ trở nên suy giảm qua thời gian dài sử dụng. Vì vậy, chắc hẳn mọi người đều đã biết đến hoặc đã trải nghiệm việc thay pin hay các dịch vụ được quảng cáo giúp phục hồi, kéo dài tuổi thọ pin,… Những dịch vụ này còn được gọi với tên gọi khác là kích pin.

Kích pin là chiêu trò “hack” lại toàn bộ mọi thông số kỹ thuật, chu kỳ sạc, dung lượng pin tối đa, giao diện pin,… Thực chất, đây chỉ là cách giúp hô biến pin đã bị chai thành “pin ảo” thông qua việc “nâng cấp” sức khoẻ pin từ mức rất thấp (20-50%) lên đến mức tối đa (100%). 

kich-pin-iphone
Tình trạng pin được hiển thị

Ngoài ra, việc kích pin chủ yếu được người bán sử dụng để trục lợi qua việc kinh doanh, buôn bán thiết bị điện thoại iPhone cũ. Người bán có thể bán 1 chiếc iPhone kích pin với mức giá cao hơn khoảng 500.000-1.000.000VNĐ so với giá trị thực một cách rất dễ dàng. Kích pin thực chất không mang lại bất kì lợi ích thần kì nào như quảng cáo. Ngược lại nó còn khiến người tiêu dùng chịu nhiều tổn thất về tiền bạc, sức khoẻ.

Tác hại của iPhone kích pin

Theo Phương Bắc phụ kiện được biết, nhằm lợi dụng tâm lý người mua iPhone luôn muốn chọn “máy cũ- giá tốt” nên iPhone kích pin đang được rao bán tràn lan trên các hội nhóm, diễn đàn, các trang thương mại điện tử,… Do khó nhận biết tình trạng máy, nhiều người dùng có nguy cơ gánh chịu nhiều hậu quả đáng tiếc.

Xét về yếu tố kinh tế, bạn phải chi trả một số tiền lớn cho chiếc điện thoại “pin 100%” trong khi “pin thật” lại tụt cực nhanh chỉ trong tích tắc vài giờ đồng hồ sử dụng. Chưa kể bạn phải bỏ thêm khoản chi phí sửa chữa pin dù đó là chiếc iPhone mới toanh. Dấu hiệu này càng được thể hiện rõ ràng chỉ qua một thời gian ngắn.

Sâu xa hơn, về mặt sức khoẻ, khi pin đã chai lại bị buộc phải liên tục hoạt động ở tần suất lớn sẽ dẫn đến trường hợp nóng pin, phồng pin, thậm chí gây cháy nổ. Hiển nhiên trường hợp này càng dễ xuất hiện hơn nữa nếu bạn dùng iPhone kích pin. Điều này để lại hệ luỵ rất lớn đối với chính bản thân và những người xung quanh bạn.

iphone-bi-chai-pin
Pin iPhone bị chai, phồng do sử dụng không đúng cách

Cách nhận biết iPhone kích pin

Theo cập nhật mới nhất từ Phương Bắc phụ kiện, kể từ bản cập nhật IOS 11.3, Apple đã cập nhật thêm chức năng giúp người dùng kiểm tra tình trạng pin trên iPhone. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng pin trong phần Cài đặt > Pin > Tình trạng pin. 

Nếu tình trạng pin thuộc nhóm dưới mức 80%

  • Nghĩa là hiệu suất của pin chỉ có thể được sử dụng ở mức tối đa là 80% so với ban đầu, hiệu năng của máy sẽ giảm và người dùng được khuyên thay pin mới.
  • Đây cũng là một trong những cơ sở để người mua xác định tình trạng máy, định giá sản phẩm ngoài việc kiểm tra thân máy, chất lượng màn hình, độ nhạy,… Lợi dụng chức năng này, nhiều người bán iPhone cũ đã kích pin iPhone nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, tạo sự an tâm và đánh lừa người tiêu dùng.
  • Tuy nhiên, người tiêu dùng sau khi biết những sự thật trên có thể chọn cách không sử dụng dịch vụ phục hồi pin đang được giới thiệu ở những tiệm sửa chữa điện thoại.

Đối với những khách hàng muốn mua lại điện thoại iPhone cũ, hãy chọn lựa những cơ sở buôn bán có uy tín, nổi tiếng. Hoặc khi mua, bạn có thể dùng quyền lợi của khách hàng để thoả thuận với người bán về việc được dùng thử, được trải nghiệm và kiểm tra tình trạng máy trong khoảng thời gian từ 3-7 ngày. 

Bạn hãy tận dụng triệt để thời gian này để kiểm tra máy theo những thao tác sau. Nếu có bất kì vấn đề nào xảy ra, hãy trả hàng ngay lập tức và đề nghị hoàn tiền cọc ban đầu từ người bán:

  • Bước 1: Sau khi pin đã được sạc đầy, bắt đầu sử dụng iPhone đến khi mức pin tuột xuống còn khoảng 5-7%, khởi động và chơi ngay 1 ứng dụng game nặng nhất có thể trong máy như PUBG, FreeBlade, Modern Combat 5,…
  • Bước 2: Khi lượng pin giảm xuống mức 3-4%, hãy chú ý quan sát điện thoại lúc này. Đối với iPhone kích pin, máy thường sẽ bị sập nguồn ngay lúc đó. Bạn cần phải cắm sạc thì mới có thể khởi động máy dù mức pin chưa cạn kiệt như đã hiển thị.
  • Bước 3: Lặp lại những bước trên nhiều lần. Nếu hiện tượng sập nguồn đều xảy ra hoặc xảy ra hầu hết ở các lần kiểm tra thì có thể iPhone đã bị kích pin. Bạn cần xem xét lại quyết định mua hàng và kết nối với người bán để làm thủ tục trả hàng hoàn tiền.

>>>Đừng quên ghé cửa hàng Phương Bắc để mua ốp lưng iPhone 13, iphone 12, iPhone 11 với giá tốt nhất.

kich-pin-tren-iphone
iPhone hết cạn pin sẽ gây ra tình trạng giảm tuổi thọ pin

Việc nhận biết iPhone kích pin đến nay vẫn còn khá khó khăn đối với người tiêu dùng thông thường do chưa có những phần mềm hay ứng dụng chuyên dụng giúp thực hiện thao tác kiểm tra. Tuy nhiên, qua những mẹo nhỏ trên, Phương Bắc phụ kiện hi vọng có thể giúp quý khách hàng nâng cao cảnh giác về việc kích pin iPhone và mua được iPhone cũ “đúng hàng”.