Đa phần người dùng thường có thói quen sạc điện thoại xong nhưng lại không rút dây sạc ra khỏi ổ cắm điện. Thói quen tưởng chừng như bình thường này lại cực kỳ nguy hiểm. Liệu chúng ta có nên cắm sạc ở ổ điện ở một chỗ liên tục? Cắm sạc ở một chỗ liên tục có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Hãy cùng Phương Bắc phụ kiện tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Có gì xảy ra khi sạc điện thoại để không?

Có nhiều người dùng vẫn thường nghĩ rằng khi rút điện thoại ra khỏi dây sạc mà không rút dây ra khỏi ổ cắm điện thì cũng không hề tiêu tốn điện năng. Tuy nhiên, các thử nghiệm khoa học đã chứng minh được rằng việc cắm sạc ở ổ điện khi không sử dụng thì vẫn sẽ tiêu hao nhiều điện năng.

Thậm chí, phóng viên của ZDNet đã thực hiện thử nghiệm để chứng minh điều này. Họ đã lựa chọn đồng hồ điện WassUp để đo mức điện năng tiêu thụ. WassUp là loại máy đo chuyên dụng, nó có thể đo được mức năng lượng cụ thể mà thiết bị của bạn đang sử dụng.

Thí nghiệm đã được tiến hành bằng việc lấy bộ sạc 5W chính hãng của chiếc điện thoại iPhone 11. Họ cắm nó vào ổ điện, không sạc trong vòng vài ngày. Kết quả thu được là bộ sạc vẫn tiêu thụ điện năng cho dù không sạc bất cứ thiết bị nào. 

>>>Bạn cần mua ốp lưng iPhone 13 giá sỉ – Liên hệ ngay Phương Bắc phụ kiện để được tư vấn và hổ trợ sớm nhất.

co-nen-cam-sac-lien-tuc
Sạc điện thoại được cắm tại ổ điện khi không sử dụng 

Cũng theo kết quả thử nghiệm, thiết bị sạc của điện thoại iPhone hoạt động với công suất 135W trong một tháng, điều này tương được với 1,5KWh trong vòng một năm. Trên thực tế, đây chỉ là một con số nhỏ, số tiền mà bạn tiết kiệm được cũng không thể so bì được với sự tiện nghi khi cắm sạc ở khắp mọi nơi trong nhà và có thể cắm điện thoại vào bộ sạc bất cứ khi nào bạn cần. Nếu như bạn có 10 bộ sạc iPhone và bạn cắm chúng trong nhà suốt 365 ngày thì cũng chỉ tốn từ 25.000 đồng cho tới 44.000 đồng/ năm. 

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là những bộ sạc không phải hàng chính hãng sẽ tiêu thụ rất nhiều năng lượng gấp 10, 20 lần bộ sạc chính hãng. Bên cạnh đó, những bộ sạc hàng nhái, hàng giả được cắm trong ổ điện mỗi ngày còn tiềm ẩn các nguy cơ gây cháy nổ cao. 

Không những thế, người dùng cũng cần phải suy nghĩ về tác động của môi trường của việc hàng triệu bộ sạc được cắm liên tục trong nhiều ngày, dẫn tới việc lãng phí hàng triệu KWh trong mỗi năm. Mà mỗi KWh sẽ tương đương với một khối lượng khí CO2 thải ra ngoài môi trường. 

co-nen-cam-sac-lien-tuc-1
Sạc điện thoại hàng thật và hàng nhái 

Chính vì vậy câu trả lời cho việc có nên cắm sạc ở ổ điện một chỗ liên tục là không nên. Hãy tạo cho mình thói quen rút phích cắm của bộ sạc ra khỏi ổ điện khi không sử dụng. Với những ai hay quên, có thể lựa chọn sử dụng các ổ điện có công tác để khi không sử dụng có thể tắt một cách dễ dàng. Những ai đang sử dụng các thiết bị của thương hiệu Alex và Apple thì cũng nên cân nhắc tới việc sử dụng các loại ổ cắm thông minh. 

Dù sao thì vẫn nên rút sạc ra khi không dùng!

Sau khi trả lời câu hỏi có nên cắm sạc ở ổ điện một chỗ liên tục bằng việc chỉ ra những tác hại, Phương Bắc phụ kiện khuyên người dùng nên rút sạc khi không có nhu cầu sử dụng. Mặc dù điều này hơi bất tiện nhưng nó đảm bảo được sự an toàn cũng như giúp bạn tiết kiệm tiền điện hàng tháng. Nếu bạn vẫn chưa hình thành được thói quen rút sạc ra khỏi ổ cắm sau khi sử dụng, hãy đảm bảo các yếu tố dưới đây:

  • Sử dụng các loại củ sạc, dây cáp 100% là hàng chính hãng. Không nên ham rẻ mà sử dụng những bộ sạc không chính hãng, chúng sẽ tiêu thụ năng lượng gấp 10, 20 lần so với bình thường. Hơn hết, việc các bạn sử dụng sạc pin kém chất lượng sẽ rất nguy hiểm, chúng có thể gây ra những vụ cháy, nổ lớn, gây ảnh hưởng tới tính mạng.
co-nen-cam-sac-lien-tuc-2
Dây sạc bị hở
  • Khu vực cắm điện phải tuyệt đối khô ráo. Nếu khu vực tường ở chỗ cắm sạc điện bị ẩm ướt, hãy lập tức rời sạc điện qua chỗ khác.
  • Hãy đảm bảo rằng phụ kiện mà bạn đang sử dụng luôn ở trong trạng thái tốt. Những chiếc cáp sạc bị mủn, đứt, lộ dây đồng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn bị hở điện, không an toàn cho người dùng. 

Bài viết của Phương Bắc phụ kiện đã giải đáp thắc mắc của người dùng về việc có nên cắm sạc ở ổ điện một chỗ liên tục. Hi vọng, những thông tin Phương Bắc phụ kiện cung cấp trong bài viết sẽ giúp người dùng biết được cách sử dụng sạc pin điện thoại đúng cách, an toàn và tiết kiệm.

Khách hàng có nhu cầu mua sạc điện thoại, ốp lưng, tai nghe iPhone, iPad chính hãng hãy tham khảo sản phẩm của Phương Bắc phụ kiện. Phương Bắc cam kết cung cấp hàng chính hãng 100% với mức giá ưu đãi, rẻ hơn các đơn vị khác.