Điện thoại thông minh không chỉ là thiết bị để phục vụ mục đích giải trí, công việc mà còn lưu trữ các thông tin cá nhân của người dùng. Vậy nếu biết được điện thoại của mình đang bị người khác theo dõi thì phải làm thế nào? Trong bài viết này, Phương Bắc phụ kiện sẽ chỉ ra cho mọi người các dấu hiệu cho thấy điện thoại bị hack, cách xử lý tình trạng này đơn giản, nhanh chóng nhé!

1. Hack điện thoại là gì?

Điện thoại bị hack là cách gọi tổng hợp cho bất cứ một phương thức nào lén truy cập vào thiết bị để theo dõi, đánh cắp thông tin. Việc hack điện thoại có thể bắt nguồn từ việc người dùng sử dụng các kết nối không an toàn hoặc các vi phạm về bảo mật nâng cao. Tình trạng hack điện thoại có thể xảy ra với tất cả các dòng, trong đó có iPhone và Android. 

>>>Bạn đang cần mua ốp lưng iPhone 13 Pro – Liên hệ ngay Phương Bắc để được tư vấn chọn sản phẩm tốt nhất.

dien-thoai-bi-hach
Điện thoại bị hack 

2. Dấu hiệu điện thoại của bạn đang bị hack?

Đây là những dấu hiệu cho thấy điện thoại bị hack mà các bạn nên chú ý:

 • Năng lượng điện thoại bị tiêu thụ nhanh bất ngờ: Trong quá trình sử dụng,  các bạn sẽ thấy lượng pin của điện thoại bị hao hụt nhanh chóng. Pin sẽ bị hụt kể cả khi các bạn không sử dụng. Mặc dù vậy nhưng dấu hiệu này thường hay bị nhầm với việc chiếc điện thoại của bạn bị chai pin nên cần lưu ý kỹ.
 • Có sự hao hụt dữ liệu di động: Các phần mềm chứa virus, độc hại sẽ gửi các thông tin đến và lấy cắp dữ liệu từ chiếc điện thoại của bạn. Điều này xảy ra trong cả lúc điện thoại của bạn kết nối hoặc không kết nối internet. Điều này khiến cho smartphone của bạn bị hao hụt dữ liệu một cách bất thường.
may-nhanh-het-pin
Máy nhanh hết pin
 • Điện thoại hoạt động không bình thường: Bạn sẽ thấy máy bị nóng, tự khởi động lại hoặc tự tắt. Hiện tượng này cho thấy có một số ứng dụng không xác định, đang chạy ngầm trên điện thoại của bạn. Nếu đã kiểm tra mà không phát hiện ra ứng dụng chạy ngầm thì khả năng cao là máy của bạn đang bị hack. Máy bị hack sẽ xảy ra 2 trường hợp: một là bị phá vỡ hệ thống, hai là đang bị các hacker khai thác thông tin. 
 • Xuất hiện âm thanh, thông báo, thông điệp kỳ lạ: Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy điện thoại bị hack rõ nhất. Điện thoại của bạn có thể đang bị hacker lấy cắp thông tin, nghe lén. 

3. Phải làm gì nếu điện thoại của bạn bị hack?

Nếu gặp phải các dấu hiệu cho thấy điện thoại bị hack, các bạn hãy áp dụng một trong những biện pháp mà Phương Bắc phụ kiện gợi ý dưới đây:

 • Với điện thoại Android, hãy kích hoạt chế độ Safe Mode: Khi bật tính năng này, các bạn hãy xóa hết các ứng dụng mà mình mới cài đặt, những ứng dụng chưa được nhận dạng ra khỏi điện thoại của mình. Việc làm này có thể xóa những phần mềm độc hại đang tiềm ẩn khi chúng ta cài đặt ứng dụng. 
 • Thay mới mật khẩu các tài khoản trong điện thoại: Các bạn cần cài đặt xác thực nhiều lớp, tuyệt đối không sử dụng lại những mật khẩu cũ.
 • Cài đặt, khởi chạy phần mềm antivirus ngay lập tức: Ứng dụng này giúp cho điện thoại của bạn tìm thấy các ứng dụng, tệp độc hại và xóa chúng vĩnh viễn.
 • Đặt lại mã PIN và màn hình khóa Android: Nếu hacker xâm nhập điện thoại của bạn theo cách này thì chúng sẽ không thể tiếp tục truy cập nếu các bạn khởi động lại điện thoại. Chúng ta cũng có thể khóa ứng dụng với tính năng ghim màn hình để mức độ bảo mật được mạnh hơn.

>>>Bạn đã biết: Cách khắc phục lỗi iPhone không nhận SIM như thế nào chưa?

lam-gi-khi-dien-thoai-bi-hach
Dùng ứng dụng nhận biết điện thoại bị hack
 • Sử dụng các phần mềm bảo mật tốt, uy tín nhất: Điều này sẽ giúp các bạn phát hiện ra những phần mềm độc hại.  Ngoài ra, các bạn cần chú ý tới việc micro hoặc camera tự hoạt động. 
 • Đem điện thoại tới chỗ sửa chữa uy tín: Nếu bạn không chắc chắn để khắc phục điện thoại bị hacker tấn công thì hãy đem tới các trung tâm bảo hành, cửa hàng sửa chữa uy tín… để được hỗ trợ. 

4. Cách bảo vệ điện thoại của bạn khỏi bị tấn công

Để tránh việc điện thoại bị hacker tấn công và nâng cao bảo mật cho điện thoại của mình, bạn nên làm như sau:

 • Tuyệt đối không được mở những tin nhắn đi kèm đường link mà không có đủ URL trong quá trình sử dụng điện thoại.
 • Nếu các bạn sạc điện thoại ở những chiếc máy tính không xác định thì khi kết nối hãy lựa chọn chế độ Only charging (chỉ sạc). 
 • Người dùng cũng không nên sử dụng tính năng nhớ mật khẩu.
 • Tùy chọn ngắt kết nối tự động với những mạng wifi nơi công cộng. 
 • Không chuyển tiền hoặc mua hàng online khi sử dụng wifi công cộng.
 • Với những ai đang sử dụng điện thoại thuộc hệ điều hành Android thì nên cài đặt chương trình chống virus đáng tin cậy.
 • Cách bảo vệ cuối cùng đó chính là đặt mật khẩu cho điện thoại của bạn. 
bao-ve-dien-thoai-khoi-bi-hach
Sạc điện thoại với máy tính xác định được

Trên đây là tất cả các dấu hiệu cho thấy điện thoại bị hack, bị tấn công mà các bạn cần chú ý để phát hiện và có cách xử lý kịp thời. Mong rằng các thông tin trong bài viết của Phương Bắc phụ kiện sẽ hỗ trợ các bạn bảo mật thông tin tốt hơn trên chiếc smartphone của mình.