Bên cạnh phương thức sạc pin cho điện thoại bằng cách dùng dây kết nối thì ngày nay nhiều điện thoại iPhone sử dụng sạc không dây rất thuận tiện và tiện ích. Vậy những loại điện thoại iPhone nào sạc không dây hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Sạc không dây là gì?

Sạc không dây là hình thức sạc pin hay nạp năng lượng cho thiết bị điện tử mà không cần sử dụng dây cáp kết nối với nguồn điện. Công nghệ sạc không dây được nhà sản xuất Apple đăng ký bản quyền.

Xem thêm: Top những mẫu sạc không dây cho iPhone tốt nhất hiện nay.

dien thoai iphone sac khong day
Sạc không dây mang lại nhiều tiện ích cho người dùng

Việc dùng sạc không dây giúp cho điện thoại được bảo vệ một cách tối ưu do không cần sử dụng cổng kết nối giống như các loại sạc có dây truyền thống. Tuy nhiên, về tốc độ sạc thì sạc không dây được đánh giá có tốc độ chậm hơn so với sạc bằng dây cáp. Với một số loại thiết bị sử dụng sạc không dây cho thời gian sạc khác nhanh như thường trong điều kiện chúng cùng chủng loại với nhau.

Sạc không dây giúp cho việc sử dụng sạc tiện ích hơn rất nhiều. Thay vì phải dùng dây cắm loằng ngoằng và có thể bị vướng phải thì sạc không dây bạn sẽ không cần lo lắng vấn đề này. Do đó, sử dụng sạc không dây cho các thiết bị điện tử, đặc biệt là điện thoại đang là ưu tiên hàng đầu của nhiều khách hàng.

Công nghệ sạc không dây chuẩn Qi trên iPhone

Một trong những dòng điện thoại hỗ trợ công nghệ sạc pin không dây chính là iPhone với công nghệ chuẩn Qi, vậy chuẩn Qi là gì?

Chuẩn Qi là gì?

Chuẩn Qi là một thuật ngữ dùng để chỉ tiêu chuẩn sạc không dây bằng cách không cần kết nối dây cáp với nguồn điện. Hay nói 1 cách khác, đây là công nghệ truyền năng lượng từ thiết bị này sang thiết bị khác mà không cần sử dụng cáp vật lý.

Bạn có biết: Cách sử dụng sạc không dây cho iPhone đúng cách chưa?

điện thoại iphone sạc không dây

Sạc không dây hoạt động theo tiêu chuẩn Qi

Nguyên lý hoạt động của sạc không dây như sau. Khi ta đặt 2 cuộn dây kết nối cạnh nhau chúng sẽ tạo ra một trường điện từ xen kẽ nhau. Lúc này cuộn dây thứ cấp sẽ tạo ra một dòng điện để truyền thẳng vào iPhone. Toàn bộ quá trình nạp năng lượng này chỉ gói gọn bằng hiện tượng cảm ứng điện từ.

iPhone nào có sạc không dây?

Các thiết bị được chứng nhận công nghệ sạc Qi sẽ có ký hiệu Qi in trên bao bì. Và một số mẫu điện thoại iPhone đã sử dụng công nghệ sạc này và đăng ký bản quyền. Những mẫu điện thoại iPhone hỗ trợ sạc không dây thường có mặt kính ở mặt sau để giúp truyền tải năng lượng đồng thời trên vỏ bao bì có ký hiệu chữ Qi.

Do chế độ sạc truyền điện thông qua cảm ứng điện từ cho nên cần hạn chế sử dụng các loại ốp lưng, tấm dán điện thoại bởi chúng sẽ khiến cho đường truyền điện bị cản trở. Do đó, khi sử dụng iPhone hỗ trợ sạc không dây nên lựa chọn miếng dán vỏ điện thoại thật mỏng hoặc tốt nhất là không dùng vỏ ốp hay bất cứ một loại miếng dán nào.

dien thoai iphone sac khong day
Sạc không dây đã xuất hiện trên một số dòng điện thoại iPhone đời mới

Một số dòng điện thoại iPhone hỗ trợ sạc không dây hiện nay:

 • iPhone 8: A1863, A1905 và A1906 (Japan)
 • iPhone 8 Plus: A1864, A1897 và A1898 (Japan)
 • iPhone X: A1865, A1901 và A1902 (Japan)
 • iPhone XR: A1984, A2105 và A2106 (Japan); A2107 và A2108 (China mainland)
 • iPhone XS: A1920, A2097 và A2098 (Japan); A2099 và A2100 (China mainland)
 • iPhone XS Max: A1921, A2101 và A2102 (Japan); A2103 và A2104 (China mainland)
 • iPhone 11: A2111 (Canada, U.S.), A2223 (China mainland, Hong Kong, Macau) và A2221 (khác)
 • iPhone 11 Pro: A2161 (Canada, U.S.), A2220 (China mainland, Hong Kong, Macau) và A2218 (khác)
 • iPhone 11 Pro Max: A2160 (Canada, U.S.), A2217 (China mainland, Hong Kong, Macau) và A2215 (khác)

Cách kiểm tra iPhone có hổ trợ sạc không dây hay không?

Từ khi ra đời chiếc iPhone đầu tiên cho đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều phiên bản iPhone ra đời. Tuy nhiên không phải cứ điện thoại iPhone cũng hỗ trợ sạc không dây. Vậy làm thế nào để kiểm tra xem iPhone đó có hổ trợ sạc không dây hay không? Bạn nhận biết thông qua một số điểm sau:

 • Trên vỏ bao bì có in chữ Qi.
 • Kiểm tra “tai thỏ”, nếu điện thoại nào có tai thỏ” nghĩa là điện thoại dó có hỗ trợ tính năng sạc không dây.
 • Mặt sau của iPhone có miếng kính để truyền cảm ứng điện từ để nạp năng lượng.
 • Vào phần Setting > General > About, kiểm tra Model Number. Model number lần lượt của các mẫu iPhone hỗ trợ sạc không dây như sau: – iPhone 11 Pro Max có mã số A2160, A2217 và A2215. 
dien thoai iphone sac khong day

Nên lựa chọn sạc không dây nào hiện nay

Những bộ sạc không dây đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Nên lựa chọn sạc không dây nào là mối quan tâm của không ít khách hàng.

Giữa rất nhiều loại sạc không dây như hiện nay, bạn cần xác định rõ nhu cầu của mình và loại điện thoại mình sử dụng để lựa chọn sản phẩm phù hợp. các nhà sản xuất đã tối ưu hóa điện thoại của mình với những mức sử dụng điện khác nhau. Do đó, việc bạn mua bộ sạc không dây mạnh hơn lượng điện mà điện thoại cần thì sẽ bị lãng phí.

Khả năng sạc không dây của các loại điện thoại khác nhau là không giống nhau. Do đó, trước khi đưa ra quyết định bạn cần tham khảo thông tin sản phẩm đồng thời lắng nghe tư vấn của những người có chuyên môn.

dien thoai iphone sac khong day
điện thoại iphone sạc không dây

Trên đây là những thông tin về sạc không dây và một số loại điện thoại iPhone hỗ trợ sạc không dây hiện nay. Chúc bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp!